Xơ dây thanh

HẠT XƠ DÂY THANH LÀ GÌ?

Hạt xơ dây thanh là hậu quả viêm thanh quản mạn tính không được điều trị, những tổn thương này là những tổn thương dạng khối nhỏ, nằm ở 1/3 trước hoặc 1/3 giữa dây thanh hai bên, chúng có thể ở một bên hoặc 2 bên dây thanh đối xứng nhau.
Hạt xơ dây thanh không phải là những tổn thương dạng tiền ung thư hay ung thư, chúng thường xuất hiện ở bệnh nhân nữ trẻ và hoặc nam giới ở độ tuổi dậy thì. Theo những nghiên cứu của các nhà khoa học cũng cho thấy mối liên hệ “sâu sắc” giữa những người nói nhiều, nói lớn với bệnh lý này.
Viêm mũi mạn tính là tình trạng tăng tiết dịch nhày hoặc quá phát của niêm mạc mũi sau quá trình viêm kéo dài. Có 2 thể chính là viêm mũi xuất tiết và viêm mũi quá phát.
xo-day-thanh

Nguyên nhân gây bệnh lý hạt xơ dây thanh

  • NÓI LỚN – NÓI NHIỀU

    Những người thường nói lớn, nói nhiều, nói liên tục như ca sĩ, giáo viên, MC, diễn giả, người bán hàng, người cổ động…rất dễ gây tổn thương dây thanh, khiến niêm mạc sung huyết và phù nề. Tỷ lệ người mắc bệnh giọng thanh quản khá cao, chiếm tới 20%.

  • THÓI QUEN XẤU VÀ MÔI TRƯỜNG

    Bệnh liên quan tới nhiều yếu tố nguy cơ như thời gian làm việc kéo dài, cường độ của giọng lớn, thói quen hút thuốc lá, uống rượu hoặc mắc một số bệnh kèm theo như viêm mũi xoang (chủ yếu là các viêm xoang sau), viêm amidan, viêm dạ dày… Những người làm việc trong môi trường tiếng ồn cao, bụi bẩn, độc hại, nhất là bụi than và bụi hóa chất… cũng dễ mắc bệnh.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH LÝ HẠT XƠ DÂY THANH

 TRIỆU CHỨNG CƠ NĂNG

Triệu chứng thường gặp của hạt xơ dây thanh là khàn tiếng, mất tiếng, do hai dây thanh khép không kín, rung không đều.
Khàn tiếng tăng nặng khi người bệnh bị cảm nặng hay sau mỗi lần la hét, nói nhiều, nói lớn tiếng.
Khàn tiếng tăng nặng khi người bệnh bị cảm nặng hay sau mỗi lần la hét, nói nhiều, nói lớn tiếng.

TRIỆU CHỨNG THỰC THỂ

Soi thanh quản sẽ thấy hạt xơ dây thanh to bằng hạt tấm hoặc bằng ½ hạt gạo, ở vị trí 1/3 trước và giữa và có thể ở một bên hoặc hai bên đối xứng nhau.
Có thể thấy hình ảnh nhược dây thanh, khe hở thanh môn hình thoi hoặc hình tam giác.
Niêm mạc dây thanh thường thấy bị viêm mạn tính.

HẬU QUẢ CỦA HẠT XƠ DÂY THANH

  • Hạt xơ dây thanh ảnh hưởng đến chức năng giao tiếp hằng ngày của người bệnh như khàn tiếng, nói mất hơi, nói mệt.
  • Đặc biệt đối với những người làm nghề như ca sĩ, MC, giáo viên, diễn giả, người bán hàng…có thể khiến họ bỏ nghề bởi tình trạng này.

ĐIỀU TRỊ HẠT XƠ DÂY THANH

Đối với các trường hợp hạt xơ còn nhỏ, thì các bác sĩ sẻ chỉ định phương pháp điều trị bảo tồn là chính, người bệnh cần thay đổi cách nói, chấm dứt lạm dụng giọng nói, đề phòng khô họng… kết hợp các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, súc họng bằng nước muối sinh lý, luyện âm. Còn đối với trường hợp hạt xơ to, các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh cắt hạt xơ, để trả lại sự mềm mại cho dây thanh.

Hiện nay, tại Khoa Tai –Mũi – Họng của Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, áp dụng phương pháp ion nhiệt độ thấp JCIC của Mỹ trong tiểu phẩu điều trị hạt xơ dây thanh, phương pháp này có những ưu điểm vượt trội như:
– Vết thương cực nhỏ, ít đau
– Độ chính xác cao không tổn thương chức năng của dây thanh, an toàn.
– Cầm máu hiệu quả cao, thời gian tiểu phẩu ngắn
– Thời gian hồi phục nhanh và không tái phát

NHỮNG ĐIỀU KHIẾN BẠN NÊN ĐẾN VỚI CHÚNG TÔI

CÔNG NGHỆ TIÊN TIẾN – VƯỢT TRỘI

Chúng tôi coi trọng tìm tòi và triển khai các công nghệkỹ thuật tiên tiến, đặc biệt là những công nghệ kiểm tra tinh vi mang tính quốc tế, Hiện nay phần lớn thiết bị và công nghệ chữa trị chúng tôi tin dùng đều đến từ các quốc gia có nền y học phát triển.

ĐỘI NGŨ CHUYÊN GIA LÀNH NGHỀ

Các bác sĩ phẩu thuật đều là những chuyên gia tay nghề cao, kinh nghiệm lâm sàng đều trên 30 năm, hơn 10.000 trường hợp chữa bênh thành công. Phòng khám chúng tôi phục vụ khám chữa bệnh tất cả các ngày trong tuần kể cả những ngày lễ lớn

DỊCH VỤ TẬN TÂM CHU ĐÁO

Với mong muốn mang đến sự thuận tiện và tiết kiệm thời gian tối đa cho bệnh nhân. Phòng khám đã cho xây dựng hệ thống các dịch vụ từ tư vấn hướng dẫn, chẩn đoán điều trị đến chăm sóc sau điều trị.

MÔI TRƯỜNG THÂN THIỆN

Phòng khám được thiết kế, bố trí tổng thể dựa trên các yêu cầu về tiêu chuẩn phòng khám tư được ban hành bởi bộ y tế. Ngoài ra chúng tôi đặc biệt quan tâm tới yếu tố tâm lý người bệnh với mong muốn tạo một không gian khám chữa bệnh tiện nghi thoải mái và ấm áp cho người bệnh.

Leave a Reply